“Mẹ, con… có thai rồi!”
[01 / 02 / 2012]
“Mẹ, con… có thai rồi!”, tiếng cô con gái thỏ thẻ phía cửa bếp khiến chị Hoa chết lặng, chị vẫn luôn nghĩ, con bé Bảo Hân vẫn còn trẻ con lắm. Sao lại xảy ra chuyện động trời này?

Thực ra, nguyên nhân một phần xuất phát từ phía người lớn chúng ta. Bạn có bao giờ nghĩ đến việc nói chuyện với con về tình dục? Rất nhiều bậc cha mẹ không biết phải nói với con từ đâu và đến khi quyết định nói thì sự việc đã đi quá xa. Bạn đừng để mình phải rơi vào hoàn cảnh như chị Hoa, hãy suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.
 
 
Lựa chọn thời điểm để nói chuyện với con.
 
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bố mẹ nói chuyện thẳng thắn với con cái về vấn đề giới tính thì trẻ thường “quan hệ” muộn hơn các bạn cùng trang lứa và biết cách tự bảo vệ mình.
 
Bắt đầu trò chuyện
 
Điều các bậc phụ huynh băn khoăn nhất chính là lựa chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với con? Hãy chờ đến lúc trẻ tò mò về giới tính và đặt câu hỏi với chính bạn, chẳng hạn, “Bố ơi, em bé là từ đâu ra?” đây chính là thời điểm tốt nhất. Lúc này, cha mẹ nên bình tĩnh trước câu hỏi của con và thực hiện theo các bước sau:
 
1. Khẳng định và xác nhận thông tin. Hãy hỏi con bạn: “Câu hỏi thông minh đấy, sao hôm nay con lại muốn hỏi về điều này?” Điều này không những giúp bé cảm thấy yên tâm hơn với câu hỏi đưa ra mà còn giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân vì sao bé đặt câu hỏi, có phải trẻ đã nghe hoặc nhìn thấy một cái gì đó hay không?
 
2. Tìm hiểu sâu hơn. Đặt câu hỏi ngược lại, “Thế con nghĩ câu trả lời là gì?” Đây là cách thông minh nhất, giúp bố mẹ hiểu được con đang suy nghĩ điều gì trong đầu và bé đã biết được đến đâu rồi.
 
3. Đưa ra câu trả lời trung thực. Câu trả lời mà bạn sẽ đưa ra cần phải có dụng ý và cân nhắc. Ví dụ, nếu bạn nói rằng việc mang thai là một điều tất yếu xuất hiện trong hôn nhân, bạn cần sẵn sàng đón nhận câu hỏi tiếp theo của trẻ, khi trẻ dần dần lại khám phá ra những điều mới lạ khác.
 
4. Cần chắc chắn là con bạn hiểu câu trả lời. Nên hỏi lại con sau khi đã trả lời xong, ví dụ: “Con có hiểu không?” hay “Con có muốn hỏi gì nữa không?”
 
Trả lời câu hỏi của con trung thực và nghiêm túc.

Tận dụng thời điểm có thể dạy dỗ con