4 bệnh thường gặp ở trẻ
[05 / 01 / 2012]

Vì sao trẻ rất hay ốm vặt, sổ    mũi, cảm lạnh...? Đó là bởi vì hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn    yếu, chưa hoàn thiện, do vậy, trẻ dễ bị bệnh hơn người lớn rất nhiều.    Đặc biệt, 4 bệnh dưới đây là 4 bệnh thường gặp nhất ở trẻ.


Cảm lạnh

Giống như người lớn, trẻ em cũng có thể bị nhiễm cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thường là do virus hoặc vi khuẩn gây nên, và lây    truyền qua tiếp xúc. Triệu chứng thường gặp của cảm lạnh là nghẹt mũi,    chảy nước mũi, ngứa hoặc đau họng, hắt hơi, ho, và đôi khi sốt và đau    đầu...

Cách    điều trị tốt nhất cho trẻ khi bị cảm lạnh là phải nghỉ ngơi, uống nhiều    nước, ăn các thức ăn hoặc đồ uống uống giàu vitamin C. Dùng thuốc nhỏ    hoặc xịt mũi có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, trẻ em dưới    6 tuổi không nên dùng thuốc vì có thể có nguy cơ phản ứng phụ.

Bệnh sởi

Bệnh sởi cũng là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em, mặc dù đến nay đã có các    vắc-xin bảo vệ trẻ em khỏi bệnh này. Bệnh sởi được cho là do virus gây    ra và được lây lan qua không khí ô nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp    với miệng hoặc mũi của người bị sởi cũng có thể gây ra lây truyền bệnh.

Các    triệu chứng của bệnh sởi là sốt, sổ mũi, điểm trắng trong miệng và sau    đó là phát ban ngứa, bắt đầu ngứa từ trán hoặc cổ xuống đến các bộ phận    khác. Không có cách chữa trị cụ thể chính xác với bệnh sởi mà chủ yếu là    điều trị hỗ trợ. Trẻ bị sởi nên được điều trị tại nhà ngay khi phát    bệnh, tốt nhất là giúp trẻ giảm ngứa.

Bệnh thuỷ đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em là do virus varicella-zoster gây ra. Các virus này lây truyền qua đường    hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho, hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với chất    dịch của các nốt phồng rộp do bệnh thủy đậu.

Các    triệu chứng của bệnh thuỷ đậu là sốt, nổi mẩn ngứa sau đó đóng vẩy.    Phải mất khoảng 1-2 ngày các mụn nước mới hoàn thành "chu trình" của nó:    phồng rộp, vỡ, khô và bay đi. Trong một khoảng thời gian 5-7 ngày, sẽ    xuất hiện các nốt mụn đỏ.

Cũng    giống như bệnh sởi, bệnh thuỷ đậu cũng không có thuốc điều trị khi bị    mắc phải. Các loại thuốc điều trị hỗ trợ chỉ có tác dụng giảm thiểu các    triệu chứng sốt và ngứa.

Viêm Amidan

Viêm amidan cũng là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Viêm amidan gây ra bởi vi khuẩn    hoặc vi rút và được đặc trưng bởi amidan sưng đỏ lên. Amidan cũng có thể    có mủ màu trắng hoặc màu vàng xung quanh, đó là lúc viêm amidan đã    chuyển sang nhiễm trùng

Viêm    amiđan do virus gây ra biến mất sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu nhiễm    trùng là do vi khuẩn, thì người bệnh nên dùng kháng sinh. Khi trẻ bị    viêm amidan, cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm để bác sĩ sẽ có các biện    giúp trẻ đỡ đau khi cổ họng bị sưng.

Các    bệnh nói trên là phổ biến nhất ở trẻ em. Sẽ là tốt nhất nếu cha mẹ nắm    được nguyên nhân của bệnh và biết cách điều trị tối thiểu để giúp con    nhanh chóng phục hồi.