7 thói quen ăn uống không tốt với trẻ
[04 / 01 / 2012]

Ăn uống dinh dưỡng đóng góp   không nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em, vì   vậy bạn không chỉ phải bảo đảm đủ về lượng mà còn phải đủ cả về chất   cũng như tạo cho trẻ thói quen tốt trong ăn uống vì sức khỏe tương lai.   Dưới đây là 7 thói quen ăn uống nên tránh ho trẻ mà bạn cần lưu tâm:Ăn quá no trong một thời gian dài

Ăn    quá no trong một thời gian dài sẽ có thể dẫn đến sự sinh trưởng của một    số tế bào có hại cho não, chúng tích lũy trong não và dần dần sẽ dẫn    đến xơ cứng động mạch não. Thời gian dài, tế bào não bị thiếu oxy và    chết dần, khiến chức năng não suy giảm, thậm chí làm giảm trí thông    minh.

Uống    phềnh bụng, uống căng bụng là uống quá nhiều trong một thời gian ngắn,    có thể làm cho dạ dày bị dãn cấp tính, dịch vị cũng bị loãng, đồng thời    với lượng nước quá lớn, trong phút chốc tuôn trào vào máu và các tổ chức    cơ thể khác, có thể gây phù, thậm chí bị phù não lại càng thêm nguy    hiểm. Chính vì vậy, không nên cho trẻ ăn căng bụng, uống lồi rốn trong    một thời gian ngắn, sẽ có hại cho việc phát triển cơ thể của trẻ.

Không ăn bữa sáng

Không    có thói quen ăn sáng làm đường trong máu của mỗi người thấp hơn mức    bình thường, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho não bộ, lâu dần gây hại    cho não của bé. Ngoài ra, chất lượng bữa sáng có liên quan mật thiết đến    trí lực của con người. Theo kết quả nghiên cứu, trẻ em ăn sáng có    protein cao thì tư duy tốt hơn.

Ăn vặt

Bé    đang tuổi lớn nên rất thích ăn vặt , nhất là ăn bánh kẹo thường xuyên.    Cha mẹ không nên tập cho bé ăn thức ăn có quá nhiều đường như kẹo mút,    kẹo cứng và tránh xa các loại thức ăn mềm có tính dính cao như kẹo dẻo,    chocolate, nho khô... Những loại thức ăn này làm cho vi khuẩn hoạt động    mạnh tiết ra nhiều axít có hại cho răng , bé dễ bị sâu răng nếu như    không súc miệng hoặc chải răng sạch sẽ. Ăn quà vặt cũng là một nguy cơ    sâu răng vì độ acid trong miệng lên cao nhiều lần trong ngày. Cha mẹ nên    hạn chế số lần bé ăn vặt để giảm lượng axit có hại cho răng. Vi khuẩn ở    các mảng bám trên răng tạo nên những axit có hại từ 20 đến 40 phút sau    khi bé ăn.

Ngậm thức ăn

Một    số bé có thói quen ăn ngậm bất kể bữa ăn chính hay bữa phụ. Đây là một    thói quen rất xấu của bé vì thói quen này khi bé ngậm thức ăn lâu trong    miệng sẽ khiến men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức    ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn nhất là ở    những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Lượng đường có trong các loại thức    ăn sẽ bám vào răng trong một khoảng thời gian dài, tạo điều kiện thuận    lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng nhanh chóng hàm răng    của bé.

Do    đó cha mẹ không nên cho bé vừa ăn vừa chơi hoặc xem TV. Có thể thời    gian đầu, sẽ thấy dễ cho bé ăn hơn, bé ăn nhiều hơn nhưng lâu dần rất dễ    tạo thói quen mải chơi, mải tập trung xem TV hay quảng cáo mà quên nhai    nuốt và bé sẽ ngậm thức ăn. Khi bé không chịu nhai, men tiêu hoá không    được kích thích bài tiết đủ cũng là lý do khiến bé chán ăn, hay ngậm.

Ăn vội vàng

Nếu    trẻ ăn quá nhanh, cơm và thức ăn chưa được nhai kỹ trẻ đã nuốt, khiến    dạ dày phải làm việc tần suất cao để co bóp, nghiền nát thức ăn. Lúc    này, men tiêu hóa chưa được tiết ra đầy đủ số lượng, nên thức ăn không    được tiêu hóa hoàn toàn và nước bọt chưa hòa trộn được vào thức ăn, men    tiêu hóa chưa thể phát huy tác dụng được, điều này ảnh hưởng đến việc    tiêu hóa thức ăn sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường ruột    khác.

Vì    vậy, trẻ ăn cơm, phải ăn chậm nhai kỹ, mỗi bữa ăn phải mất khoảng 20    phút, để ruột và dạ dày có thời gian tiết đầy đủ các dịch tiêu hóa, đảm    bảo thức ăn ăn vào được tiêu hóa tốt, hấp thụ được hoàn toàn, và tạo    thành một khối rồi mới đưa vào dạ dày, ruột. Như vậy, giảm nhẹ được gánh    nặng của dạ dày và đường ruột một cách tương ứng.

Đồng    thời thức ăn được nhai kỹ, nhai đầy đủ còn giúp cho xương hàm phát    triển, tăng cường sức đề kháng cho răng và vùng quanh răng; có thể làm    cho trẻ cảm nhận được vị ngọt của thức ăn mà trẻ đang nhai, từ đó cảm    thấy ngon miệng và muốn ăn.

Đi ngủ với một loại đồ uống

Không    nên để cho bé có thói quen bú bình và ngậm bình sữa hoặc nước hoa quả    hay nước ngọt ngậm trong miệng những lúc bé đi ngủ nhất là ban đêm.

Khi    con mình bước vào tuổi đi nhà bé, mẫu giáo, các bậc cha mẹ thường sợ bé    bị suy dinh dưỡng nên có thói quen cho con bú thêm một bình sữa nữa    trước khi đi ngủ vào buổi tối, hoặc có bà mẹ cho bé lên giường ngủ với    một bình sữa hay bình nước pha với đường thay cho sữa để bé khỏi quấy    khóc, bé ăn xong là ngủ luôn. Việc làm này không ngờ lại gây hậu quả là    bé dễ bị sâu răng do bú bình là một dạng sâu răng nặng thường gặp ở bé    bú bình.

Do    đó khi ngủ, không nên cho bé ngậm bình sữa, vì có thể bé không nuốt    hết, sữa đọng trong miệng bé rất lâu suốt đêm sẽ bị các vi khuẩn làm lên    men biến đổi thành acid lactic làm tăng nguy cơ sâu răng rất nhiều lần    gây hại hàm răng của bé.

Vừa ăn vừa xem

Trẻ    em khi ăn, công việc chủ yếu của não là cần chi phối tốt dạ dày và    đường ruột, tăng cường việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho dạ    dày và đường ruột, tiến hành tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu vừa ăn vừa    đọc sách, xem báo, vùng đại não chủ yếu phụ trách việc ghi nhớ và học    tập cũng phải đòi hỏi được cung cấp đầy đủ oxy và các chất dinh dưỡng,    lượng máu đưa đến dạ dày và đường ruột sẽ bị hạn chế, giảm sút, mà lượng    máu đại não cần cũng không đáp ứng nổi, kết quả là, dẫu có xem sách,    xem báo thì cũng không nhớ được gì, mà còn ảnh hưởng tới các chức năng    của dạ dày, đường ruột, và sự nghỉ ngơi của não, gây nên hiện tượng trí    nhớ bị suy giảm. Cho nên, không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem sách báo, đó    là một thói quen có hại, cần tránh.