Dạy bé rửa tay, đánh răng
[01 / 02 / 2012]
Để đảm bảo an toàn sức khỏe và giúp bé có năng lực tự chăm sóc bản thân khi chuẩn bị vào lớp mầm non, bạn cần dạy bé cách vệ sinh cá nhân như đi tiểu, đi tiêu, rửa tay, đánh răng...

Làm thế nào để dạy bé rửa tay sau khi dùng toilet?

Khi bé đủ tuổi để sử dụng toilet thì cũng đủ tuổi để làm theo những gì bạn hướng dẫn. Đầu tiên, bạn để bé nhìn thấy bạn rửa tay sau khi vào toilet. Nếu bé nhìn thấy bạn làm điều đó, bé có thể cũng sẽ rửa tay mỗi khi dùng toilet xong.

Nhưng bé quá thấp để có thể với lên bồn rửa, bạn hãy kê một chiếc ghế nhiều bậc, thật chắc chắn để cho bé đứng, hướng dẫn bé dùng nước và xà bông để rửa tay, sau đó dùng khăn lau khô tay.

Để kích thích hành vi tốt này, bạn có thể cho bé một phần thưởng như một cái ôm, một lời khen hoặc một món quà gì đó… Bạn cũng có thể thiết kế hoặc mua những chiếc khăn lau có in hình ngộ nghĩnh, xà bông hình con thú… giúp bé hứng thú với việc rửa tay hơn.

Thực hiện khoảng hơn 2 tuần, bạn sẽ thấy từ tuần sau, bé sẽ tự động đi rửa tay mà không cần bạn phải nhắc nhở. Bạn cũng hoàn toàn có thể dạy bé rửa tay trước khi ăn bằng cách làm mẫu cho bé. Nếu bạn gương mẫu, chắc chắn bé sẽ noi theo và chăm sóc bản thân tốt hơn.

Rửa tay giúp bé tránh cúm

Đánh răng có khó với bé?

Một câu trả lời đơn giản rằng, đánh răng vô cùng khó với bé nhưng lại vô cùng quan trọng. Bé càng lớn, mọc đủ lượng răng, ăn thức ăn đa dạng kể cả những chất ngọt nên thức ăn có thể dính vào các khe răng của bé. Chính vì thế mà đánh răng thường xuyên là điều thứ hai bạn nên dạy bé.

Các bé phản ứng với việc này rất khác nhau, có bé thích, có bé hoảng sợ. Bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp bé đánh răng dưới đây:

Bé rất dễ làm quen với những điều mà bé nhìn thấy ba mẹ làm. Đây là cơ hội lớn khiến bạn thành hình mẫu cho con noi theo. Đầu tiên, bạn đưa bé ra siêu thị hoặc cửa hàng để chọn mẫu bàn chải đánh răng mà bé thích, phù hợp với hàm răng của bé đồng thời cũng mua kem đánh răng dành riêng cho trẻ (đối với bé trên 2 tuổi). Tiếp theo, ngồi cùng bé trên một chiếc ghế đặt dưới sàn nhà tắm. Bạn cũng lấy bàn chải đánh răng của mình, kem đánh răng và gợi ý xem bé có muốn làm theo bạn không. Bạn làm thật chậm, từng bước một để bé có thể làm theo.

Cứ để bé từ từ xoay sở với chiếc bàn chải của mình, nhớ là không nên dùng chung bàn chải vì vi khuẩn sâu răng trong bài chải của bạn có thể lây lan sang bé. Bạn không nên bắt buộc bé đẩy bàn chải vào miệng vì có thể làm miệng bé bị đau.

Bạn cũng nên cho bé đứng trên một chiếc ghế chắc chắn rồi để bé vừa đánh răng vừa nhìn mình trong gương. Bé sẽ khá là thích thú với hình ảnh của mình.

Theo Eva