Dạy con kỹ năng sống không khó
[07 / 01 / 2012]

Nuôi thú cưng trong nhà hay dạy con cách "trút giận" lên trời là một trong những phương pháp dạy trẻ học kỹ năng sống rất hiệu quả.


Chăm sóc vật nuôi để con có trách nhiệm

Các bậc cha mẹ thường dạy con mình phải có lòng khoan dung, và biết yêu   thương người khác. Tuy nhiên, đây là một khái niệm trừu tượng, trẻ con   rất khó hiểu được.

Các chuyên gia cho rằng người lớn có thể thông qua việc nuôi động vật   trong nhà để dậy con mình học cách yêu thương, có trách nhiệm hơn. Hàng   ngày, việc trẻ tự chăm sóc cho con vật nuôi trong gia đình sẽ chứng tỏ   rằng trẻ đang hiểu định nghĩa thế nào là trách nhiệm.

Ví dụ, trong nhà bạn có nuôi một chú chó, hàng ngày, chú chó biết cậu   chủ nhỏ sẽ đi học về vào buổi chiều và thường đứng ở ngưỡng cửa để chờ.   Bạn có thể nói cho con biết, đó là biểu hiện của lòng trung hành. Nếu   con của bạn rất hay nắm đuôi chú chó nhỏ mà kéo, tuy nhiên, chú chó đó   không cáu mà vẫn tiếp tục chơi với cậu chủ nhỏ, hãy nói cho con biết đó   là biểu hiện của lòng khoan dung. Thông qua đó, bạn cũng hãy dạy con   rằng không nên đối xử với động vật như vậy và nói cho con biết về việc   hãy bỏ qua sai lầm cho người khác trong cuộc sống.

Nếu bạn bận rộn và không có thời gian để nhận nuôi một con vật trong gia   đình, bạn có thể để trẻ chơi với những vật nuôi của nhà hàng xóm hoặc   yêu cầu trẻ tham gia một nhóm bạn nào đó. Trẻ có thể học được cách giúp   đỡ người khác và quan tâm đến mọi thứ xung quanh mình.


Dám đối mặt với thất bại

Người lớn thường dạy trẻ con phải biết đối mặt với thất bại, dạy con phải có ý chí tiến thủ và không nên từ bỏ hy vọng.

Trong thực tế, khi trẻ gặp thất bại thì thường rất cần có người thân ở   bên cạnh. Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là đưa trẻ đến   một nơi chỉ có hai người và nhẹ nhàng an ủi, vỗ về con.

Như vậy, trẻ sẽ không cảm thấy xấu hổ trước bạn bè và cảm thấy mình lạc   lõng. Sự đồng tình lúc này có thể khiến trẻ cảm thấy mình có "đồng   minh". Đợi khi trẻ bình tĩnh trở lại, người lớn có thể hỏi han và trẻ sẽ   mở lòng để nói chuyện hơn.

Người lớn cũng có thể giúp trẻ giải tỏa tâm lý bằng cách khuyên trẻ hét   thật to lên bầu trời. Cách làm như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy nhẹ nhõm   hơn. Tránh việc quát mắng hay hùa theo trẻ để phủ nhận thất bại của bản   thân. Nếu làm vậy, trẻ sẽ không nhận ra thực tế mà chỉ cảm thấy mình bị   bất công.

Thể hiện tình cảm trong gia đình

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng mình không nên thể hiện tình cảm trước mặt   con cái vì sợ các con sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên các chuyên   gia cho rằng, việc để con cái nhìn thấy cha mẹ yêu thương nhau sẽ có tác   dụng rất tốt cho tinh thần của trẻ sau này.

Việc nhìn thấy không khí gia đình vui vẻ, yên ấm sẽ tốt cho tâm lý của   trẻ. Trẻ sẽ học cách yêu thương của bố mẹ mình để đối xử với bạn bè xung   quanh.