Dạy kỹ năng sống cho trẻ: Cả giáo viên và gia đình lúng túng
[05 / 01 / 2012]

"Trẻ em là một đối tượng đặc biệt, nếu các em tiếp xúc với các kĩ năng  sống không cẩn thận, có thể để lại những hậu quả tiêu cực" - cô Nguyễn  Phương Lan, hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A chia sẻ.


Chưa bao giờ môn học kỹ năng sống được nhiều gia đình quan tâm  như gần đây. Và từ năm học này, ngành giáo dục quyết định đưa kỹ năng  sống vào nhà trường, trở thành một môn học trong trường tiểu học. Vấn đề  đặt ra là làm thế nào trẻ lĩnh hội được những kiến thức về kỹ năng  sống?

Giáo viên phải có trình độ về kỹ năng

"Trẻ em là một đối tượng đặc biệt, nếu  các em tiếp xúc với các kĩ năng sống không cẩn thận, có thể để lại những  hậu quả tiêu cực" - cô Nguyễn Phương Lan, hiệu trưởng Trường Tiểu học  Dịch Vọng A chia sẻ.

không ít  trẻ em thiếu kỹ năng sống, chỉ  cần một người lạ khi tiếp xúc tạo thiện cảm với các em, rồi hôm sau cho  các em vài chiếc kẹo, các em đã có thể theo người đó. Do vậy, các bài  giảng của giáo viên trên lớp, cũng như vấn đề giáo dục kỹ năng mềm cho  trẻ em rất cần thiết và phải thật khéo léo - cô Phương Lan nhấn mạnh.

Thế nhưng truyền đạt thế nào, dạy thế  nào để trẻ hiểu và nhận thức được vấn đề không hề đơn giản. Thực tế cho  thấy, dù dạy môn kỹ năng nhưng chính giáo viên lại thiếu kỹ năng giảng  dạy.

Cháu Diệu Huyền (Trường tiểu học Dịch  Vọng A) cho biết: "Cô giáo nói nhiều lắm, nhưng con không hiểu hết".  Thậm chí, nhiều phụ huynh cho biết, sau khi học vài buổi kỹ năng, con em  họ không muốn đi học nữa, không tự tin thể hiện mình và vẫn rất nhút  nhát.

Cô Vũ Thu Hương (giáo viên Trường tiểu  học Nhân Chính- Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết, hiện tại trường Tiểu học  Nhân Chính đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống vào lồng ghép trong  tất cả các môn học và giáo viên phải chủ động trong việc này. Thế nhưng  đến nay vẫn chưa có một giáo trình thống nhất, nên phần lồng ghép này  đôi khi khiến giáo viên lúng túng: Lồng ghép ra sao? Lồng ghép như thế  nào là hiệu quả nhất?

Theo cô Hương, sự lồng ghép kiến thức kỹ  năng sống vào các môn học phải đơn giản, thú vị, để các em đều có thể  nghe, và thích nghe. Mỗi giáo viên chính là người cần phải có kỹ năng  sống. Đơn giản như một môn mỹ thuật, người giảng dạy khéo léo sẽ cho các  em những bài học rất tốt về kỹ năng. Dạy vẽ về an toàn giao thông, bảo  vệ môi trường, qua đó nói với các em ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ môi  trường xung quanh. Qua một bài vẽ, cô giáo còn phải biết liên hệ với  hát, múa, khơi gợi ở các em sự tự tin biểu diễn trước đám đông. "Dạy kĩ  năng hay, để các em nhỏ tiếp thu tốt, là vấn đề không đơn giản"- cô  Hương nói.

Dạy con kỹ năng sống từ khi còn nhỏ

Đó là ý kiến của không ít các giáo viên  mầm non, tiểu học, các chuyên gia tâm lý về vấn đề dạy, học kỹ năng sống  hiện nay ở trẻ em.

Cô Trần Thị Thuyết, giáo viên lớp mầm  non của Trường Quốc tế Hà Nội Academy (khu đô thị mới Nam Thăng Long -  Ciputra) cho biết, có những em nhỏ lớn lên trong môi trường quá giàu có,  được chăm sóc đặc biệt nên đã hình thành trong các em tâm lý, chỉ chơi  với những bạn nào trông phải thật giàu có, thật sạch sẽ.

Được chăm sóc quá cẩn thận, "nâng niu"  từ bé, có em nhút nhát, không dám thể hiện mình, có em mắc bệnh tự kỷ.  Do vậy, các em phải được học kỹ năng sống từ bé, được người lớn uốn nắn,  giúp các em trở thành những người biết sống vì người khác.

Những năm gần đây, các trung tâm đào tạo  kĩ năng sống cho trẻ em được mở ra rất nhiều. Riêng ở Hà Nội có thể kể  đến Tâm Việt, ABS Training, Eveil, Skids Club, Trường đội Lê Duẩn, Cung  văn hóa thiếu nhi Hà Nội ... Thế nhưng, có phải em nào cũng có điều kiện  tham gia, và liệu cứ tham gia là các em có kỹ năng sống tốt?

Cô Thu Hương chia sẻ có những em điều  kiện gia đình tốt, tham gia nhiều câu lạc bộ ngoài trường nhưng tới lớp  vẫn không gọn gàng, không biết vệ sinh cá nhân.

Học kỹ năng sống bên ngoài là rất tốt,  song các em nhỏ cần được cha mẹ hướng dẫn, quan tâm ngay trong gia đình  mình, đó chính là môi trường rèn luyện kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ. Đó  là lời khuyên của nhiều chuyên gia tâm lý.