Điều trị nôn trớ cho bé thật hiệu quả
[04 / 01 / 2012]

Để tránh nôn ở trẻ cần giúp trẻ ợ hơi. Đó là một   phương pháp là nhẹ nhàng vỗ vào lưng trẻ, từ trên xuống dưới, để tất cả   các thực phẩm dễ dàng tiêu hoá.


Nôn thực sự là một phản xạ mạnh, liên quan đến chuyển động đi lên của   tất cả thức ăn trong dạ dày, từ hệ thống tiêu hóa trào lên miệng.

Tại thời điểm trẻ bị nôn, tất cả các cơ bụng và ngực hợp đồng với   nhau, gây đau và kiệt sức. Nôn trớ chỉ là một triệu chứng chứ không phải   là bệnh. Nôn trớ là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh trong những   tuần đầu tiên. Bởi đây là thời điểm cơ thể của trẻ đang có sự điều chỉnh   thay đổi những dạng thức ăn. Với những thức ăn lạ thường làm trẻ nôn   trớ, hoặc những lúc trẻ ốm, viêm họng, bị vướng đờm cũng dễ làm trẻ nôn.

Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên nôn trớ cả ngày hoặc nôn trớ ngay cả   khi ăn chất lỏng như nước thì đó là một nguyên nhân đáng quan tâm và cần   được thăm khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân, điều trị.

Nguyên nhân

Một vấn đề sinh lý thông thường, nôn ở trẻ chủ yếu là do hệ thống   tiêu hóa. Các tư thế của trẻ khi ăn hoặc vận động cũng là yếu tố chính   gây ra cơn buồn nôn hoặc nôn mửa. Trong cơ thể trẻ sơ sinh có các van   tại các địa điểm khác nhau của đường tiêu hóa. Những van này để ngăn   chặn sự trào ngược thức ăn ở đường tiêu hóa. Nếu các van này kém phát   triển, sẽ làm thức ăn từ dạ dày trào ngược lên miệng trẻ sơ sinh, gây   nôn mửa.

Một số những lý do khác gây ói mửa ở trẻ là do thức ăn có độ chua,   khó tiêu, và các bệnh truyền nhiễm nhất định liên quan đến hệ thống tiêu   hóa như tả, thương hàn và ruột. Những tình huống nguy hiểm trong nôn ói   máu bao gồm xuất huyết nội và bệnh lao.

Điều trị

Việc điều trị tốt nhất để tránh nôn ở trẻ là giúp trẻ ợ hơi. Đó là   một phương pháp trong đó cần nhẹ nhàng vỗ vào lưng trẻ, từ trên xuống   dưới, để tất cả các thực phẩm dễ dàng tiêu thụ đi xuống trong dạ dày.   Cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh để ngăn chặn sự nhiễm trùng gây ra ói mửa.   Ngoài ra, tốt nhất là không ép trẻ ăn. Dạ dày không no căng là cách tốt   nhất để tránh cảm giác nôn hoặc buồn nôn.

Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn no 2-3 bữa/ngày. Ngoài   ra, cần có một khoảng cách giữa hai bữa ăn để đảm bảo tiêu hóa thích hợp   của thực phẩm.

Nếu trẻ nôn trớ nhiều, sẽ có các loại thuốc ở dạng xirô, thuốc viên,   viên nén và thuốc tiêm chống nôn trớ nhưng cần tham vấn thích hợp từ một   bác sĩ chuyên ngành.