Hà Nội: Xuân về trên ngôi trường mầm non Ngọc Thụy
[06 / 01 / 2012]

Trường Mầm non  Ngọc Thụy được xây dựng và đi vào hoạt động với mục tiêu trở thành một  trường mầm non chất lượng cao về đào tạo và phát triển toàn diện cho  trẻ em trên địa bàn phường.


Trường Mầm non Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội xây dựng và đi vào hoạt  động với mục tiêu trở thành một trường mầm non chất lượng cao về đào  tạo và phát triển toàn diện cho trẻ em.


Khuôn viên Trường mầm non Ngọc Thụy.

Chúng  tôi đến trường mầm non Ngọc Thụy (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà  Nội) vào buổi sáng giao mùa sang xuân. Trên khuôn viên sân trường, các  em nhỏ đang say sưa tập những động tác của bài thể dục buổi sáng.

Ánh  mắt ngây thơ, nụ cười hồn nhiên cùng những chuyển động vươn tay, hít  thở, ngộ nghĩnh của các em uyển chuyển theo sự hướng dẫn ân cần của cô  giáo, trên nền nhạc vui nhộn bài ca "Dậy ra sân em tập em chơi, cùng với  hoa em hát em cười...". Mặt trời lên cao hơn, rọi chiếu những tia nắng  đầu xuân, làn gió nhẹ xua tan không khí lạnh còn vương lại của mùa đông,  làm hồng rạng rỡ những bầu má xinh xắn. Ngoài cổng trường, nhiều phụ  huynh nán lại ngắm nhìn con em mình tập thể dục, với ánh mắt tươi vui,  rạng rỡ.

Hiện  tại, trên địa bàn phường Ngọc Thủy có 4 điểm trường mầm non, đáp ứng  được nguyện vọng cho 1.000 trẻ em đang trong độ tuổi học mẫu giáo. Riêng  điểm trường mầm non  Ngọc Thụy mới được xây dựng, khánh thành và đưa  vào sử dụng tháng 12 năm 2010 trên diện tích  đất  6.000 m2, bằng nguồn  vốn ngân sách Nhà nước với chi phí gần 20 tỷ đồng. Ngôi trường được xây  dựng và khánh thành trong niềm vui, trông mong của nhân dân cả phường  Ngọc Thụy và khu vực lân cận.

Cô  hiệu trưởng nhà trường, người giáo viên đã có trên 30 năm công tác  trong nghề, dạy bao thế hệ con em Ngọc Thụy trong độ tuổi mầm non, chia  sẻ: Nguyện vọng của nhân dân trong vùng về một ngôi trường mầm non đẹp  để cho con em học tập đã có từ lâu, vì các điểm trường kia đã xây dựng  trước đó nhưng đều quá tải, không đáp ứng được nhu cầu học tập ở trường  công của con em trong vùng, không đảm bảo chất lượng giáo dục trong thời  điểm hiện tại.


Vườn cây của trường mần non Ngọc Thụy.

Từ  năm 2004, các thầy cô giáo, cùng với đội ngũ lãnh đạo phường và những  người dân tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đã đề đạt nguyện vọng được  xây cho các em học sinh trong phường ngôi trường to đẹp, khang trang và  thuận tiện hơn cho các em đủ điều kiện học tập, vui chơi. Nguyện vọng đó  được sự đồng thuận về mặt chủ trương, đường lối và sự ủng hộ nhiệt tình  của các cấp lãnh đạo trên quận Long Biên và TP Hà Nội. Và ngôi trường  đã được xây dựng đẹp như hiện nay.

Trường  Mầm non Ngọc Thụy được xây dựng và đi vào hoạt động với mục tiêu trở  thành một trường mầm non chất lượng cao về đào tạo và phát triển toàn  diện cho trẻ em trên địa bàn phường. Hiện  tại, trường có 12 phòng học, với 600 em học sinh thuộc độ tuổi từ 4- 5  tuổi. Đội ngũ giáo viên và cán bộ đang công tác tại nhà trường là 50  người.

Giáo  viên nhà trường được đào tạo từ trường đại học, cao đẳng chuyên ngành  giáo dục mầm non giàu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao, yêu nghề,  yêu trẻ. Trường có phòng học rộng rãi, thoáng mát, có nhà vệ sinh khép  kín, có phòng chức năng riêng. Bếp ăn khép kín, đảm bảo tuyệt đối an  toàn vệ sinh, thực phẩm  được hợp đồng mua từ những nhà cung cấp có uy tín. Chế độ dinh dưỡng  đảm bảo, thực đơn thay đổi hàng ngày, giúp cho bé phát triển tốt về thể  chất.

Chúng  tôi đi tham quan trường khi các em vào lớp học. Đang trong tiết học,  tiếng thầy cô giảng bài, tiếng bi bô đọc bài cùng tiếng cười đùa trong  trẻo của các em vang đều đều. Những trang thiết bị, đồ chơi, đu quay,  nhà bóng, ngựa gỗ, tàu hỏa... được sắp xếp gọn gàng trên một phần khuôn  viên sân trường rộng, tạo thuận lợi để các bé vui chơi. Tranh thủ vắng  học sinh, bác bảo vệ trường đi kiểm tra lại từng dụng cụ chơi, cẩn thận,  khéo léo và tỉ mỉ xem lại từng ốc vít, từng mối khớp nối để đảm bảo độ  an toàn cho các em chơi đùa. Cô lao công trường cẩn thận gom rác, lau  từng bậc gạch, sân trường thật sạch sẽ, thoáng mát.


Khu vui chơi trong trường mần non Ngọc Thụy.

Trên  khuôn viên 6.000m2 diện tích trường, diện tích xây dựng chỉ khoảng  4.000m2, với dãy nhà 2 tầng, diện tích còn lại thiết kế ưu tiên cho việc  tạo cảnh quan cây xanh và trồng rau sạch, trồng hoa, trồng cây thuốc  nam. Ngôi trường tạo cảnh quan và môi trường lí tưởng cho học sinh phát  triển. Cây xanh được trồng và tạo cảnh quan trên từng bục hành lang  trước cửa lớp, trong khuôn đất thoáng mát dưới lối lên cầu thang.

Và  đặc biệt, chạy song song cùng bờ rào ngăn trường với bên ngoài là những  luống rau được trồng và chăm bón đang lên màu xanh mơn mởn. Những hàng  cây thuốc nam được các cô giáo chăm sóc cẩn thận; những khóm hoa vào mùa  khoe sắc. Được biết, từ khi thiết kế và triển khai xây dựng, ý nguyện  của các thầy cô giáo nhà trường và những người dân có nguyện vọng, tận  dụng mọi diện tích có thể để trồng cây xanh. Việc trồng cây vừa tạo cảnh  quan, khuôn viên đẹp, vừa giúp không khí trong lành cho các em vui  chơi, học tập, đảm bảo sức khỏe tốt, còn là công cụ để truyền tải những  bài học về hoa lá, cây cối và môi trường thiên nhiên cho các em. Tạo cho  các em tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường.

Trường  mầm non Ngọc Thụy là trường công lập, học phí được thu theo quy định  nhà nước, thấp hơn so với trường dân lập trong khu vực, phù hợp với thu  nhập của người dân trong khu vực. Với điều kiện và trang thiết bị được  đầu tư, trường phấn đấu mục  tiêu trở thành một trường mầm non chất lượng cao về đào tạo và phát  triển toàn diện cho trẻ em, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân.