Dạy con tự đánh răng
[01 / 02 / 2012]
Đánh răng cho bé là một việc làm quan trọng nhưng không hề dễ dàng. Sau đây là một số bí kíp giúp con bạn thích và tự giác đánh răng hàng ngày.

1. Dạy trẻ về tầm quan trọng của răng khoẻ

Trước khi cho trẻ tiếp cận với việc đánh răng, bạn hãy chỉ cho trẻ biết vì sao mọi người  thường nói “cái răng, cái tóc là góc con người”, vì sao răng nướu khoẻ lại vô cùng quan trọng với con người.

Tiếp đến, hãy cho bé biết những nguy hiểm có thể xảy đến nếu bé không chịu đánh răng thường xuyên. Những kẻ thù nào có thể tấn công răng lợi nếu trẻ lười đánh răng mỗi ngày. Và nếu răng bị hỏng, trẻ sẽ phải đến bác sỹ nha khoa để tiêm thuốc. Hầu hết những đứa trẻ đều sợ tiêm thuốc nên phương pháp “doạ” này rất hữu hiệu.

2. Cho trẻ tự chọn bàn chải và kem đánh răng

Hãy cùng trẻ đi siêu thị và để trẻ tự chọn bàn chải và kem đánh răng cho mình. Trong các siêu thị hiện nay có rất nhiều loại bàn chải có hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu, cũng như có nhiều loại kem đánh răng với những hương vị khác nhau.

Hộ tống trẻ đến cửa hàng và cùng trẻ chọn loại kem đánh răng và kiểu bàn chải chúng yêu thích. Trẻ sẽ thích đánh răng hơn nếu chúng bị cuốn hút bởi các dụng cụ đánh răng.

3. Đánh răng cùng con

Hãy cùng con đánh răng. Trẻ rất thích bắt chước người lớn, vì vậy, nếu muốn trẻ đánh răng thì bản thân bố mẹ cũng phải làm gương tốt cho con. Trẻ sẽ rất thích thú quan sát bạn đánh răng và làm theo bạn.

Công việc của bạn là “dụ” trẻ cùng bước vào nhà tắm, cầm bàn chải, cho kem đánh răng vào bàn chải và đánh răng. Nhưng bạn cần lưu ý, không như đánh răng bình thường, khi làm mẫu cho bé, bạn cần làm thật chậm, tỉ mỉ từng bước một để trẻ có thể tiếp thu và làm theo.

4. Thiết lập thời gian biểu

Lập thời gian biểu cho trẻ đánh răng mỗi ngày. Tạo cho trẻ thói quen đến giờ tự động đánh răng chứ không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

5. Đặt biểu đồ theo dõi quá trình đánh răng của trẻ

Trong nhà tắm, hãy để một biểu đồ để bé yêu tự theo dõi quá trình đánh răng của mình. Sau mỗi lần bé đánh răng, bạn hãy giúp bé đánh dấu vào biểu đồ. Cứ như vậy, bạn hãy làm hàng ngày, hàng tuần… bé sẽ chăm đánh răng hơn khi nhìn thấy bảng biểu ngày càng đầy dấu tích.

6. Phần thưởng cho người chăm đánh răng

Tuỳ theo độ tuổi của trẻ để bạn đưa ra lời hứa cho một phần thưởng nếu bé chịu đánh răng chăm chỉ, đều đặn hàng ngày và đúng thời gian. Ví dụ như nếu bé chịu đánh răng trước khi đi ngủ, mẹ sẽ kể cho bé nghe một câu chuyện thật hay.

Hoàng Ngân

Tổng hợp từ EC