Mẹo cho con ngủ riêng thành công
[01 / 02 / 2012]
Không ít bậc cha mẹ sai lầm khi luôn coi con là một đứa trẻ và vẫn để con cái ngủ chung với mình mặc dù chúng đã thực sự lớn.

Khi một em bé xuất hiện trong gia đình, việc chăm sóc và bảo vệ con trở thành nhu cầu tự nhiên của cha mẹ. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ mắc phải sai lầm là: đứa trẻ ngày một lớn lên và có những quan điểm của riêng mình, nhưng cha mẹ thì mãi vẫn coi con như một đứa trẻ. Vì vậy, họ vẫn để con cái ngủ cùng giường, vẫn thay đồ trước mặt con.

Và có một sự thực là sức khỏe của con trẻ chính là phản ánh những hành vi của cha mẹ thể hiện trước mặt con mình.

Thật vậy, việc cậu con trai ngủ cùng với mẹ tới năm 8 tuổi cũng thường xuyên gặp ở nhiều gia đình, thậm chí có những gia đình do điều kiện ở chật chội, cả gia đình còn phải ngủ chung cho tới khi con cái trưởng thành. Điều này sẽ dẫn đến một thực tế tiêu cực là: người mẹ sẽ bất ngờ và cảm thấy mất mát một cái gì đó khi nhận ra rằng “cậu bé con” của bà ngày nào giờ đã là một người đàn ông đang trưởng thành. Còn cậu bé khi ngủ cùng giường với cha mẹ lâu năm đã nghe nói nhiều đến chuyện của phụ nữ và đã thấy mọi thứ. Do vậy, cậu ta không cảm thấy có niềm đam mê đối với phụ nữ, tôn thờ bản thân.

Chuyện tương tự như vậy nếu là con gái ngủ cùng với bố hoặc các con ngủ cùng giường với cha mẹ cho tới tận khi chúng đã đủ nhận thức về tất cả các vấn đề, kể cả các vấn đề nhạy cảm.

Lời khuyên:Bắt đầu từ 4-5 năm tuổi, một đứa trẻ không nên ngủ cùng giường với cha mẹ. Điều này rất quan trọng. Có thể, lúc đầu con bạn không muốn ngủ riêng ở giường dành cho nó, vì nó sợ hoặc vì nó thích ngủ với bố mẹ hơn. Nhưng nếu không kiên quyết làm vậy, bạn sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thực sự.

Mẹo cho con ngủ riêng thành công: Tất nhiên, sẽ là lý tưởng nếu một đứa trẻ có phòng riêng của riêng, nhưng nếu không có, cha mẹ cũng nên tạo cho con một góc. Bạn chỉ cần “thông báo” với con: Đây là giường của con, kệ sách của con… Con đã lớn, khu vực này là của con và con cần giữ gìn ngăn nắp, gọn gàng.

Nếu con phản đối, bạn có thể “cuốn hút” con bằng cách treo ảnh mà con thích lên phía trên giường. Cha mẹ cần nhớ rằng, khi đã nói rằng con đã lớn, và cho con một không gian riêng thì cần sắp xếp khu vực đó theo sở thích của con.

Nếu trẻ sợ ngủ một mình, và muốn bố hoặc mẹ nằm bên cạnh thì bạn có thể ngồi với con cho tới khi con đã ngủ say thì mới đi ra.

Theo: Afamily