Những điều mẹ nên dạy cho con gái
[01 / 02 / 2012]
Trước khi đến trường tiếp thu sự giáo dục của thầy cô thì sự hiểu biết của trẻ đều do mẹ truyền thụ. Những năm tháng đầu đời đó đã quyết định cá tính, nhân cách của người con gái.

Người ta thường nói: “Muốn biết cô gái mà bạn yêu sau này sẽ thành người phụ nữ như thế nào, hãy nhìn mẹ cô ta thì rõ”. Điều đó nói lên tầm ảnh hưởng to lớn của người mẹ đối với con gái. Mẹ là hình mẫu gần gũi nhất với con gái. Từ  lúc đứa trẻ sinh ra vừa nằm bú đã ngước lên nhìn mẹ và ghi nhận hình ảnh người phụ nữ đầu đời. Lớn lên học ăn, học nói, học gói học mở con gái đều bắt chước mẹ đến những động tác nhỏ nhất. Cho đến trước khi con đến trường tiếp thu sự giáo dục từ các thầy cô thì sự hiểu biết của con đều do mẹ truyền thụ. Chính những năm tháng đầu đời đó đã quyết định cá tính, nhân cách của người còn gái mà từ 6 tuổi trở đi rất khó thay đổi được.

Dạy con cách đối nhân xử thế

Mẹ chính là người dạy cho con gái biết cách giao tiếp, ứng xử lịch sự, đúng mực khi ra ngoài xã hội, biết kính trên nhường dưới, quan tâm đến mọi người trong gia đình. Nhiều người con gái vẫn xem mẹ mình như một mẫu hình để học tập, từ lời ăn tiếng nói đến nhữn g cử chỉ, hoạt động.

Dạy con nữ công gia chánh

Lẽ dĩ nhiên, ngườ mẹ nào cũng mong con gái mình trở thành người đảm đang, biết tháo vát việc nhà. Bởi thế, từ lúc còn nhỏ, mẹ phải dạy cho con gái những việc đơn giản nhất như nhặt rau, vo gạo, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa cho tới việc làm cỗ khi có khách hoặc vào dịp lễn tết, lên kế hoạch chi tiêu trong gia đình. Điều đó dần tạo nên cho con gái kĩ năng tề gia nội trợ, trái ngược với quan điểm sai lầm của một số bà mẹ cho rằng: “Muốn làm việc nhà tốt, sau này chỉ cần theo học một khóa nấu ăn là đủ”. Có thể nói, một người mẹ đảm đang, tháo vát và có ý thức dạy con thì con gái họ sẽ học được rất nhiều đức tính quý báu này từ mẹ.

Dạy con nhận thức giá trị của bản thân

Trong quá trình nuôi nấng, dạy dỗ con, người mẹ có thể hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của con gái mình và hỗ trợ con trong việc phát huy chúng, trong việc học và các hoạt động xã hội khác. Tất nhiên, người mẹ chỉ nên thể hiện là người hướng dẫn, hỗ trợ hơn là làm thay cho con gái. Trong thực tế cuộc sống, không ít người mẹ còn giúp con gái nhận thức được và tránh xa những cạm bẫy đang rình rập

Là người bạn tâm giao của con

Trong lĩnh vực tình cảm, mẹ càng có nhiều ảnh hưởng đến con gái. Dù là con gái mới bước vào thời kì thiếu nữ  và bắt đầu có quan hệ thân mật với một chàng trai nào khác cho đến lúc con gái đi lấy chồng, người mẹ vẫn thường được con gái tìm đến để tâm sự, hỏi ý kiến. Ở bất kì thời điểm nào, không những người mẹ có thể đưa ra những lời khuyên bổ ích mà còn truyền đạt cho con những kinh nghiệm quý báu của bản thân. Bằng sự quan sát cuộc hôn nhân của bố mẹ, và nhất là cách người mẹ đối mặt với những vấn đề trong đời sống vợ chồng, người con gái sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân.

Biết chấp nhận sự khác biệt

Sẽ là thiếu chính xác nếu khẳng định giữa mẹ và con gái không bao giờ xảy ra xung khắc. Trong trường hợp mẹ và con gái xảy bất đồng ý kiến về một vấn đề nào đó, thay vì dùng quyền lực của một người lớn và kinh nghiệm của bản thân để phán xét con gái, hãy dành thời gian để tìm ra lý do vì sao con bạn lại không đồng ý với bạn. Việc này bao hàm cả sự lắng nghe. Người ta thường có xu hướng muốn được lắng nghe trước khi nghe một ai đó. Vậy nên điều quan trọng là bạn cần cho con gái biết mình đang lắng nghe con bằng lời nói, cử chỉ hoặc mỉm cười kèm theo những nụ cười kiểu như: “mẹ hiểu”, “có vẻ như con muốn”, “ý con là…”… Việc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ và con gái rút ngắn dần khoảng cách.

Ngọc Anh

Tổng hợp