Sữa: Đừng tưởng uống nhiều là tốt!
[01 / 02 / 2012]
Dưới đây là những vấn đề về sức khỏe mà trẻ dễ mắc phải nếu uống quá nhiều sữa.

Sữa rất có lợi cho trẻ nhỏ, bởi sữa không những là nguồn cung cấp canxi thúc đẩy sự phát triển của xương và răng mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng không tốt tới cơ thể của trẻ nhỏ, thậm chí trẻ còn có thể mắc một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cân nhắc khi cho con uống sữa.

Dưới đây là những vấn đề về sức khỏe 

Thiếu sắt

Sữa tuy có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu lượng chất sắt cần thiết cho trẻ nhỏ. Nếu uống quá nhiều sữa, con bạn sẽ cảm thấy no và không muốn ăn thêm các thức ăn giàu chất sắt khác.

Trẻ bị thiếu chất sắt có thể gặp các vấn đề về hành vi và khả năng học tập. Do vậy, để tránh tình trạng này, bạn không nên để con uống quá nhiều sữa mà không ăn thêm các thức ăn khác.

Táo bón

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa ít chất xơ và các đồ uống như sữa có thể dẫn tới chứng táo bón ở trẻ. Bởi vậy, cha mẹ nên cân bằng lượng sữa và các thức ăn khác cho con mình, đặc biệt cần chú ý tới các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Cho trẻ uống sữa như thế nào là đủ?

Hai khẩu phần sữa mỗi ngày là vừa đủ cho trẻ nhỏ. Bạn có thể cho con bạn uống một cốc sữa vào buổi sáng và một cốc sữa chua vào buổi chiều trong ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú ý thêm việc cân bằng khẩu phần ăn của trẻ với các thức ăn chứa nhiều protein, trái cây, rau và ngũ cốc.

Ngoài sữa, cha mẹ cũng nên cho con uống thêm các đồ uống khác như nước trái cây tươi và nước lọc để bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể.

HC – Theo Livestrong